BMW M850i

เจาะลึก รถ BMW M850i ข้อดี ข้อเสีย

ถ้ากำลังมองหา เช่ารถหรู สำหรับสายสปีดให้ตอบโจทย์ความเร็วแรงและความสนุกในการขับขี่ รถสปอร์ตในท็อปลิสต์อย่าง BMW M850i xDrive Coupe ก็คงจะถูกใจใครหลายคนอยู่ไม่น้อย ด้วยดีกรีของ BMW ที่ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์หรูหราทรงพลัง แต่ยังมาพร้อมกับสมรรถนะการขับขี่ที่สะใจและเทคโนโลยีการขับขี่อันทันสมัย แต่ก่อนจะตัดสินใจเป็นเจ้าของหรือทดลองขับ เรามาทำความรู้จักกับ M850i ตัวท็อปแห่ง Series 8 กันก่อนดีกว่าว่ามีข้อดีอะไร และเหมาะกับการขับขี่แบบใดบ้าง

เจาะลึกฟังก์ชั่น BMW M850i xDrive Coupe 2021

BMW M850i xDrive Coupe เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี 2021 เป็นการเปิดศักราชของรถ BMW Series 8 ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปของค่าย ด้วยดีไซน์โฉบเฉี่ยวทรงพลังและความแรงของสมรรถนะที่ถูกอัพเกรดมาเพื่อเอาใจสายสปีดโดยเฉพาะ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับ เช่ารถหรู ขับทางไกล มอเตอร์สปอร์ตที่มาพร้อมกับระบบ Driving Experience Control สามารถขับขี่ได้ทั้งหมดธรรมดาและโหมด SPORT ขับขี่ระยะไกลได้อย่างราบรื่นด้วยชุดแต่ง M Performance โดดเด่นด้วยช่วงล่างโหลดต่ำแบบ Adaptive M Suspension Professional สปอยเลอร์หลังแบบ M ล้อรถแบบอัลลอยน้ำหนักเบา

การดีไซน์: BMW M850i

ดีไซน์ของ M850i สไตล์สปอร์ตหรูหรา ด้วยรูปทรงที่ลาดต่ำ โครงร่างโค้งเว้าตามแบบฉบับรถสปอร์ต กระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่ขึ้นอันเป็นเอกลักษณ์ของ BMW ช่วงล่างของกระจังหน้าออกแบบให้กว้างออกเพื่อเน้นย้ำถึงจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำของตัวรถ ช่องดักอากาศขนาดใหญ่ทั้งสองข้างช่วยเสริมสมรรถนะด้านแอโรไดนามิกส์ มาพร้อมไฟหน้า LED ที่ติดตั้งระบบ BMW Laserlight ในรูปทรงที่เล็กเรียวกว่าไฟหน้าของรถยนต์ BMW รุ่นอื่นๆ สามารถใช้งานได้ทั้งสำหรับไฟขับขี่ในเวลากลางวัน (daytime driving lights) และการควบคุมไฟสูง-ต่ำแบบอัตโนมัติด้วย High-beam assistant

การออกแบบภายใน: BMW M850i xDrive

BMW M850i xDrive Coupe 2021

ด้านในตัวรถตกแต่งอย่างพรีเมียมด้วยเบาะหุ้มหนังแท้ Merino พร้อมด้วยตำแหน่งของที่นั่งที่มีระดับต่ำลง มอบความสะดวกสบายได้โดยปราศจากที่รองศีรษะ พวงมาลัยหนังมัลติฟังก์ชั่น M พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ตกแต่งด้วยสแตนเลสสตีลและผลึกแก้ว CraftedClarity และยังมีความโดดเด่นที่ไฟบริเวณขอบประตู ซึ่งสามารถส่องสว่างเป็นตัวอักษรชื่อรุ่น ‘BMW M850i xDrive Coupe’ หน้าปัดมีการออกแบบให้เกิดความสะดวกสบายและปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้ขับขี่ ตกแต่งบริเวณคันเกียร์ด้วยสัญลักษณ์เลข 8 ที่มาพร้อมปุ่ม iDrive ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ และปุ่มควบคุมเสียง

เครื่องยนต์: BMW M850i

BMW M850i ยืนหนึ่งด้านความเร็วแรงด้วยเครื่องยนต์ BMW TwinPower Turbo V8 รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยพลังเบนซิน 8 สูบ ขนาด 4.4 ลิตร เพิ่มสมรรถนะให้สามารถเร่งความเร็วจากหยุดนิ่งถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 3.7 วินาที และมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยโครงสร้างตัวถัง เทคโนโลยีการขับขี่ และระบบช่วงล่างของ M850i ออกแบบให้มีการกระจายน้ำหนักอย่างสมมาตร พร้อมโครงสร้างตัวถังและระบบขับเคลื่อนทำจากวัสดุอะลูมิเนียม แมกนีเซียม และคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีคุณสมบัติความแข็งแกร่งและน้ำหนักเบาพิเศษ เป็นการออกแบบเฉพาะของ BMW M8 และ BMW M8 GTE ที่เป็นรถแข่ง Endurance เท่านั้น จึงการันตีความมันส์ในการขับขี่ได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ M850i ยังมาพร้อมกับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่สุดล้ำสมัย ทั้งระบบช่วยเบรกอัตโนมัติที่สามารถตรวจจับรถและคนเดินถนนด้วยความเร็วต่ำ (Person Warning with City Braking Function) ระบบเตือนเพื่อป้องกันการชนด้านหลัง (Rear-collision prevention) ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร (Lane Departure Warning) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา (Blind spot detection) ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง (Crossing-traffic warning rear) และระบบเตือนป้ายจราจร (Speed limit info and no-overtaking indicator) รวมไปถึงฟังก์ชั่นสั่งงานระบบ iDrive และ BMW Gesture Control ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐานเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่ ซึ่งจะแสดงผลบนหน้าปัดดิจิทัลเต็มรูปแบบ และหน้าจอ Control Display ขนาด 10.25 นิ้ว รวมถึง BMW Head-Up Display ในรูปแบบสามมิติ ตอบโจทย์การ เช่ารถหรู ที่ต้องการความสะดวกสบายด้านการขับขี่

ข้อดีของ BMW M850i xDrive Coupe

  1. สมรรถนะเป็นเลิศ เพราะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 8 สูบ TwinPower Turbo มีกำลังสูงสุดถึง 390 กิโลวัตต์/530 แรงม้า ที่ 5,500 – 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 4,600 รอบต่อนาที ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างเร้าใจ
  2. ดีไซน์สปอร์ตหรูหรา ออกแบบให้ด้านหน้ากว้าง แนวหลังคาลาดเอียง โครงสร้างโฉบเฉี่ยว ตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอย่างพรีเมียมและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรุ่น BMW M850i xDrive Coupe สวยสะดุดตา เป็นจุดเด่นสำหรับคนที่ต้องการ เช่ารถหรู
  3. เทคโนโลยีทันสมัย ครบครันด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบช่วยขับขี่ การสั่งการด้วยมือ  รวมถึงจอ Display แบบสามมิติที่ช่วยให้การขับขี่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

ข้อเสียของ BMW M850i xDrive Coupe

  1. ไม่เหมาะกับการขับบนถนนในย่านในเมืองของไทย เนื่องจากเป็นรถที่เน้นขับขี่ด้วยความเร็วสูง และถูกออกแบบมาให้มีช่วงล่างต่ำ การขับขี่บนถนนในเมืองของประเทศไทยอาจทำให้รถเกิดความเสียหายได้
  2. รถยนต์และอะไหล่เครื่องยนต์ราคาสูง เพราะเป็นสปอร์ตคาร์ที่ราคาเริ่มต้นหลัก 10 ล้าน จึงตามมาด้วยค่าดูแลรักษาและค่าซ่อมบำรุงที่ราคาสูงเมื่อเทียบกับรถทั่วไป อะไหล่บางตัวยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

สำหรับใครที่อยากทดลองความเร็วแรงของ BMW M850i xDrive Coupe แบบไม่ต้องเป็นเจ้าของ ก็สามารถใช้บริการ เช่ารถหรู ของ Richcars เพียงแค่มีใบขับขี่ก็สามารถพาเจ้า M850i ออกไปพุ่งทะยานโลดแล่นกันได้เลย