ต้นกำเนิดรถหรู Mercedes benz: ความเป็นมาและประวัติศาสตร์

Mercedes Benz ซึ่งเป็นแบรนด์ยานยนต์ชื่อดังของเยอรมัน มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนกลับไปถึงปลายศตวรรษที่ 19 เริ่มต้นจากการสร้างแบรนด์ Mercedes โดย Karl Benz และ Gottlieb Daimler อย่างเป็นทางการในช่วงทศวรรษที่ 1880

เราจะมาย้อนอดีตทำความรู้จักกับ Mercedes Benz ที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน ในนิยามของรถหรูที่มีแต่ผู้มีฐานะนิยมซื้อเพื่อยกระดับฐานะทางสังคม และการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม

รู้จักผู้ก่อตั้ง Mercedes Benz

sometext

Karl Benz: ในปี 1885 และ 1886 คาร์ล เบนซ์ นักวิศวกรนักประดิษฐ์ และผู้บุกเบิกด้านยานยนต์ชาวเยอรมัน ได้พัฒนาและสร้าง Motorwagen รถคันนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรในปี พ.ศ. 2429 ถือเป็นรถยนต์ที่แท้จริงคันแรกของโลก เป็นรถสามล้อที่ใช้น้ำมันเบนซิน

sometext

ต่อมาในปี 1887 Karl Benz ก่อตั้ง Benz & Cie ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Benz & Co. Rheinische Gasmotoren-Fabrik Benz Motorwagen ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรในปี พ.ศ. 2429 เป็นรถยนต์ที่จำหน่ายเชิงพาณิชย์คันแรก ซึ่งถือเป็นหลักชัยสำคัญในประวัติศาสตร์ยานยนต์

Gottlieb Daimler: ในขณะเดียวกัน ในยุคเดียวกัน Gottlieb Daimler วิศวกรและผู้บุกเบิกด้านยานยนต์ชาวเยอรมันอีกคน กำลังทำงานเพื่อพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินภายใน ในปี พ.ศ. 2429 เขาประสบความสำเร็จในการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินบนรถสองล้อ ซึ่งถือเป็นบรรพบุรุษของรถจักรยานยนต์ในปัจจุบัน

sometext

ต่อมาในปี พ.ศ. 2433 Daimler พร้อมด้วย Wilhelm Maybach ได้ก่อตั้ง Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) เพื่อผลิตเครื่องยนต์สำหรับใช้ในการใช้งานต่างๆ รวมถึงรถยนต์

ที่มาของการก่อตั้ง Mercedes Benz

ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 Emil Jellinek ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ ร่วมมือกับ DMG และซื้อรถยนต์ Daimler จำนวนมาก Mercedes Jellinek ลูกสาวของ Jellinek เป็นแรงบันดาลใจให้ชื่อ “Mercedes” สำหรับรถยนต์ของ DMG ชื่อแบรนด์ “Mercedes” ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2445

การควบรวมกิจการที่แท้จริงของ Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) และ Benz & Cie. เกิดขึ้นในปี 1926 โดยก่อตั้งแบรนด์ Mercedes-Benz การควบรวมกิจการครั้งนี้เป็นการนำมรดกของทั้ง Karl Benz และ Gottlieb Daimler มารวมกันภายใต้แบรนด์เดียว

แบรนด์ Mercedes Benz ที่ก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมกิจการ นับแต่นั้นมาได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความหรูหรา นวัตกรรม และยานยนต์คุณภาพสูงที่หลากหลาย การผสมผสานระหว่างความสำเร็จด้านเทคนิคของทั้ง Benz และ Daimler ได้วางรากฐานสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ยุคใหม่

รู้จักรถคันแรกของ Mercedes Benz

รถคันแรกที่ใช้ชื่อ Mercedes-Benz คือ Mercedes-Benz 170 ปี 1926 รถคันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือระหว่าง Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) และ Benz & Cie ซึ่งนำไปสู่การก่อตั้ง Mercedes-Benz

Mercedes Benz 170 เปิดตัวในปี 1926 มีจำหน่ายในรูปแบบตัวถังที่หลากหลาย รวมถึงซีดาน โรดสเตอร์ และเปิดประทุน รถคันนี้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สี่สูบขนาด 1.7 ลิตร มีการกำหนดค่าแบบอินไลน์และติดตั้งวาล์วเหนือศีรษะ มีความเร็วสูงสุดประมาณ 88 กม./ชม. และถือเป็นยานพาหนะที่เชื่อถือได้และสะดวกสบายในช่วงเวลานั้น

sometext

Mercedes-Benz 170 ได้รวมเอานวัตกรรมหลายอย่างในยุคนั้น ซึ่งรวมถึงระบบกันสะเทือนอิสระสี่ล้อ ซึ่งช่วยให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้น

ความสำเร็จของ Mercedes-Benz 170 ได้ปูทางไปสู่รุ่นต่อๆ ไปในซีรีส์ 170 ซึ่งยังคงผลิตโดยมีการปรับปรุงและอัปเดตต่างๆ อย่างต่อเนื่องและมีบทบาทสำคัญในการสร้างแบรนด์ Mercedes-Benz เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของคุณภาพ ความเป็นเลิศทางวิศวกรรม และนวัตกรรม เป็นการวางรากฐานสำหรับความสำเร็จในอนาคตของบริษัทและวิวัฒนาการไปสู่หนึ่งในแบรนด์ยานยนต์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุดทั่วทั้งโลก

เหตุการณ์สำคัญของ Mercedes Benz

ในยุคสมัยต่อมาได้เกิดสงครามโลกครั้งที่สองส่งผลกระทบอย่างมากมายมหาศาลต่อ Mercedes-Benz เช่นเดียวกับที่เกิดกับอุตสาหกรรมต่างๆ ในเยอรมนีและทั่วโลก เราจะมาพูดถึงเหตุการณ์สำคัญและภาพรวมของ Mercedes Benz ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และหลังสงครามโลก

sometext

สงครามโลกครั้งที่สอง

 • การผลิตทางทหาร: ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่นเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ Mercedes-Benz ได้เปลี่ยนโฟกัสการผลิตเพื่อสนับสนุนกองทัพเยอรมัน บริษัทได้ผลิตยานพาหนะที่หลากหลายสำหรับกองทัพ รวมถึงรถบรรทุก รถเจ้าหน้าที่ และรถหุ้มเกราะ
 • แรงงานบังคับ: เช่นเดียวกับบริษัทเยอรมันอื่นๆ Mercedes Benz ใช้แรงงานบังคับในช่วงสงคราม บุคคลหลายพันคน รวมถึงเชลยศึกและพลเรือนจากดินแดนที่ถูกยึดครอง ตกอยู่ภายใต้สภาพการทำงานที่รุนแรง
 • ผลกระทบจากการวางระเบิดของฝ่ายพันธมิตร: โรงงานของ Daimler-Benz โดยเฉพาะโรงงาน Mercedes-Benz Sindelfingen และโรงงาน Untertürkheim ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร เหตุระเบิดทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อโรงงานผลิต ขัดขวางการดำเนินงานด้านการผลิต
sometext

การฟื้นฟูหลังสงคราม

 • อาชีพและแผนก: หลังจากการยอมจำนนของเยอรมนีในปี พ.ศ. 2488 ประเทศถูกยึดครองโดยกองกำลังพันธมิตร โรงงานของ Mercedes Benz ที่ตั้งอยู่ในเขตยึดครองของอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส อยู่ภายใต้นโยบายหลังสงครามที่แตกต่างกัน
 • สร้างใหม่และการลดกำลังทหาร: Mercedes-Benz เผชิญกับความท้าทายในการสร้างโรงงานผลิตขึ้นใหม่และเปลี่ยนจากการผลิตในช่วงสงครามมาเป็นการผลิตของพลเรือน บริษัทต้องผ่านกระบวนการลดกำลังทหาร โดยปรับการดำเนินงานเพื่อตอบสนองความต้องการหลังสงครามของสังคมที่กำลังฟื้นตัว
 • การกลับมาผลิตรถสำหรับพลเรือนอีกครั้ง: ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1940 และต้นทศวรรษ 1950 Mercedes Benz ค่อยๆ กลับมาผลิตรถยนต์พลเรือนอีกครั้ง บริษัทมุ่งเน้นที่การสร้างรถยนต์ที่ตอบสนองความต้องการด้านการขนส่งหลังสงคราม และมีส่วนช่วยในการสร้างเศรษฐกิจเยอรมนีขึ้นมาใหม่
 • การแนะนำโมเดลใหม่: ในช่วงหลังสงคราม Mercedes-Benz ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่เพื่อตอบสนองรูปแบบของยานยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไป Mercedes-Benz 300 series เริ่มต้นจาก Mercedes-Benz 300 ในปี 1951 มีบทบาทสำคัญในการสร้างชื่อเสียงของแบรนด์ในด้านความหรูหราและสมรรถนะขึ้นมาใหม่
 • ปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจในทศวรรษ 1950: ในช่วงทศวรรษที่ 1950 เป็นจุดเริ่มต้นของปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจของเยอรมนี และ Mercedes-Benz ซึ่งเน้นในด้านวิศวกรรมที่มีคุณภาพและยานพาหนะที่หรูหรา ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นตัวและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศ
sometext
Mercedes-Benz Rennsportprototyp 300 SLR “Uhlenhaut-Coupé” (W 196 S), 1955.

ช่วงหลังสงครามถือเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายแต่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำหรับ Mercedes-Benz ความสามารถของบริษัทในการปรับตัว การสร้างสรรค์นวัตกรรม และการ Renovate มีส่วนช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในทศวรรษต่อๆ มา ทำให้บริษัทมีสถานะที่แข็งแกร่งในฐานะแบรนด์ยานยนต์ชั้นนำระดับโลก

การก่อตั้ง DaimlerChrysler

การก่อตั้ง DaimlerChrysler ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งแสดงถึงการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท Daimler-Benz AG ในเยอรมนี และบริษัท Chrysler Corporation ในอเมริกา การควบรวมกิจการได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2541 และกิจการที่ตามมากลายเป็นที่รู้จักในชื่อ DaimlerChrysler AG

sometext
 • ประกาศควบรวมกิจการ (1998): เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2541 Daimler-Benz AG ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Mercedes-Benz และ Chrysler Corporation ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของอเมริกา ได้ประกาศความตั้งใจที่จะควบรวมกิจการ การประกาศดังกล่าวสร้างความประหลาดใจให้กับอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นการควบรวมกิจการข้ามพรมแดนครั้งสำคัญในภาคส่วนยานยนต์
 • โครงสร้างการควบรวมกิจการ: การควบรวมกิจการมีโครงสร้างเป็น “การควบรวมกิจการที่เท่าเทียมกัน” โดยทั้งสองบริษัทถือหุ้นประมาณ 50% ในบริษัทใหม่ DaimlerChrysler AG สำนักงานใหญ่ก่อตั้งขึ้นในเมืองสตุ๊ตการ์ท ประเทศเยอรมนี และเมืองออเบิร์นฮิลส์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • แรงจูงใจในการควบรวมกิจการ: การควบรวมกิจการได้รับแรงผลักดันจากความปรารถนาที่จะสร้างโรงไฟฟ้ายานยนต์ระดับโลกที่สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในระดับโลก บริษัทต่างๆ มีเป้าหมายที่จะได้รับประโยชน์จากการทำงานร่วมกันในด้านเทคโนโลยี การพัฒนา และสถานะทางการตลาด
 • บูรณาการของแบรนด์: DaimlerChrysler มีเป้าหมายที่จะบูรณาการความเชี่ยวชาญและผลงานของผลิตภัณฑ์ของทั้งสองบริษัท ในขณะที่ Mercedes Benz เป็นตัวแทนของรถหรูและมีสมรรถนะสูง Chrysler ก็นำเสนอนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมของรถในตลาดอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของรถบรรทุก รถ SUV และรถ Mini Van
 • แผนกต่างๆ ของ DaimlerChrysler: กิจการที่ควบรวมกิจการนี้ถูกแบ่งออกเป็นแผนกต่างๆ รวมถึง Mercedes-Benz สำหรับรถยนต์สุดหรู Chrysler สำหรับรถยนต์ในตลาดมวลชน และแผนกรถยนต์เพื่อการพาณิชย์
 • ความท้าทายและความแตกต่างทางวัฒนธรรม: การควบรวมกิจการเผชิญกับความท้าทาย รวมถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างวัฒนธรรมองค์กรของเยอรมันและอเมริกัน ปัญหาการบูรณาการและรูปแบบการจัดการที่แตกต่างกันทำให้เกิดความยากลำบากในการตระหนักถึงการทำงานร่วมกันที่ไม่คาดคิด
 • การเลิกควบรวมกิจการ (2550): การควบรวมกิจการของ DaimlerChrysler ไม่บรรลุผลสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ และในปี 2550 ก็เป็นที่ชัดเจนว่าทั้งสองบริษัทยังไม่ได้บูรณาการอย่างสมบูรณ์ตามที่ตั้งใจไว้ Chryslerได้เผชิญกับปัญหาทางการเงิน และDaimler ในขณะที่ Benz ได้ตัดสินใจขายหุ้นใน Chrysler
 • การขายChryslerให้กับ Cerberus Capital Management: ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2550 DaimlerChrysler ได้ขายหุ้น 80.1% ให้กับ Cerberus Capital Management ซึ่งเป็นบริษัทไพรเวทอิควิตี้ ส่วนที่เหลืออีก 19.9% ​​ถูกเก็บไว้โดย Daimler AG ในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะถูกขายออกไปเช่นกัน
 • กลับไปที่ Daimler AG: การขายChrysler ทำให้ Daimler AG กลับมาเป็นบริษัทในเยอรมนีแต่เพียงผู้เดียว และชื่อ DaimlerChrysler ก็ถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการ Daimler AG ยังคงให้ความสำคัญกับแบรนด์หลักของตนอย่างต่อเนื่อง รวมถึง Mercedes-Benz

ยุคของ DaimlerChrysler ถือเป็นความพยายามอันทะเยอทะยานในการสร้างมหาอำนาจด้านยานยนต์ระดับโลก แต่ท้ายที่สุดก็ต้องเผชิญกับความท้าทาย ซึ่งนำไปสู่การยุติการควบรวมกิจการ ประสบการณ์ดังกล่าวเป็นบทเรียนเกี่ยวกับความซับซ้อนของการควบรวมกิจการข้ามพรมแดน และความสำคัญของการทำความเข้าใจและการจัดการความแตกต่างทางวัฒนธรรมและการดำเนินกิจการ

การพัฒนาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันแบรนด์รถหรู Mercedes-Benz หรือบริษัทแม่ Daimler AG คือปัจจุบัน ที่เป็นที่นิยมและรู้จักทั่วทั้งโลก เป็นแบนด์ที่เป็นผู้นำด้านความหรูหรา และสมถนะที่ยอดเยี่ยม นี่คือข้อมูลบางส่วนที่เป็นนวัตกรรมของ Mercedes Benz ในปัจจุบัน

sometext
 • รถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด: Mercedes-Benz มีบทบาทในการแข่งขันในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด การพัฒนาล่าสุดอาจรวมถึงการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และการอัปเดตข้อเสนอรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มีอยู่
 • การขับขี่แบบอัตโนมัติ: อุตสาหกรรมยานยนต์ รวมถึง Mercedes-Benz กำลังทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีการขับขี่แบบอัตโนมัติ การพัฒนาล่าสุดอาจเกี่ยวข้องกับความก้าวหน้าในระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ต้นแบบการขับขี่ด้วยตนเอง และความร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยี
 • โครงการริเริ่มด้านความยั่งยืน: บริษัทยานยนต์หลายแห่งมุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืน และ Mercedes-Benz มีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในโครงการริเริ่มต่างๆ เช่น การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน เพิ่มการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมแนวทางปฏิบัติด้านการผลิตที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
 • การเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่และการอัปเดต: ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำรถยนต์รุ่นใหม่และอัพเดทรถยนต์ที่มีอยู่เป็นประจำ การพัฒนาล่าสุดอาจรวมถึงการเปิดตัวรถยนต์ Mercedes-Benz รุ่นใหม่ การปรับโฉม หรือการอัพเดตรถยนต์ที่มีอยู่
 • นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี: Mercedes-Benz มีชื่อเสียงในด้านการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาไว้ในรถยนต์ การพัฒนาล่าสุดอาจรวมถึงความก้าวหน้าในระบบสาระบันเทิง คุณลักษณะการเชื่อมต่อ และเทคโนโลยีในรถยนต์
 • กลยุทธ์องค์กรและความร่วมมือ: การเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์องค์กร การแต่งตั้งผู้นำ หรือความร่วมมือใหม่อาจเป็นการพัฒนาที่สำคัญ Mercedes-Benz อาจดำเนินการเชิงกลยุทธ์หรือสร้างความร่วมมือเพื่อตอบสนองต่อแนวโน้มและความท้าทายของตลาด
 • การขยายตลาด: บริษัทต่างๆ มักจะสำรวจตลาดใหม่และขยายการแสดงตนไปทั่วโลก การพัฒนาล่าสุดอาจรวมถึงการประกาศเกี่ยวกับ Mercedes-Benz เข้าสู่ตลาดใหม่หรือขยายการดำเนินงานในตลาดที่มีอยู่